Thai / English 
 
   


                                 คำพยานของ คุณมณี ศรีสถิตย์

      ดิฉันถือกำเนิดในครอบครัวที่เป็นคริสเตียน เมื่อดิฉันอายุ 17 ปีก็ได้เข้ารับการฝึกอบรมในโรงเรียนพระคัมภีร์เป็นเวลาสองปี และช่วงนั้นคือจุดเปลี่ยนในชีวิตของดิฉันเมื่อมีความเข้าใจเกี่ยวกับการบังเกิดใหม่ฝ่ายจิตวิญญาณอย่างแท้จริง ดิฉันได้สมรสกับชายที่เป็นคริสเตียนและมีลูกด้วยกันสองคน ในช่วงที่ลูกๆ กำลังอยู่ในวัยแห่งการเจริญเติบโต สามีของดิฉันได้ถูกอิทธิพลของโลกธุรกิจครอบงำชีวิต จนทำเขาให้ห่างเหินไปจากทางของพระเจ้าและเพิกเฉยต่อความรับผิดชอบในครอบครัว ความไม่เข้าใจกันและความขัดแย้งกันได้เกิดขึ้นระหว่างเราทั้งสอง ดิฉันได้พยายามที่จะผลักดันให้สามีเข้มแข็งขึ้นในพระเจ้าและเป็นผู้นำทางฝ่ายจิตวิญญาณ แต่ก็ต้องพบกับความผิดหวังเมื่อเขาไม่สนใจใยดีในการดำเนินชีวิตอยู่เพื่อพระเจ้า เมื่อสภาพเศรษฐกิจภายในครอบครัวย่ำแย่ลง ดิฉันก็ต้องทำงานหนักและกลับกลายเป็นผู้รับภาระค่าใช้จ่ายในครอบครัวเกือบจะทั้งหมด ดิฉันรู้สึกท้อแท้และเจ็บปวดเป็นอย่างมาก แม้จะพยายามพึ่งพิงพระเจ้าและปฏิบัติตามพระคำของพระองค์ แต่ก็รู้สึกว่าตนเองประสบกับความพ่ายแพ้มาตลอด ดิฉันได้พยายามทุกวิถีทางเพื่อจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในชีวิตของสามีแต่ก็ไม่สำเร็จ และดูเหมือนว่าสามีก็ไม่สนใจใยดีที่จะเปลี่ยนตัวเองด้วย ดิฉันรู้สึกหมดกำลังใจและดำเนินชีวิตด้วยความขมขื่นเป็นเวลานานถึง 20 ปี

       ในปี 2005 ดิฉันได้รับการบอกกล่าวเกี่ยวกับกลุ่มสตรีคริสเตียนที่ศึกษาพระคัมภีร์ประจำสัปดาห์ซึ่งอยู่ใกล้บ้าน ดิฉันจึงฉวยโอกาสเข้าไปร่วมเรียนด้วยความหิวกระหายและด้วยความตั้งใจจริง ดิฉันรู้สึกตื่นเต้นมากกับการศึกษาพระวจนะของพระเจ้าแบบเจาะลึกซึ่งช่วยให้เกิดความเข้าใจอย่างถ่องแท้เพื่อจะนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างเฉพาะเจาะจง พระวจนะของพระเจ้าได้จุดประกายในชีวิตของดิฉัน สันติสุข กำลังใจ และความชื่นชมยินดีได้เข้ามาแทนที่ในดวงใจที่ท้อแท้ พระวจนะของพระเจ้าได้ทำให้ดิฉันเข้าใจในการดำเนินชีวิตที่พึ่งพิงฤทธิ์อำนาจของพระเจ้าและไม่ใช่พึ่งพาอาศัยกำลังของตนเอง

       ดิฉันได้รับการปลดปล่อยจากรากเหง้าแห่งความขมขื่นอย่างสิ้นเชิง บทเรียน “น้ำพระทัยพระเจ้าสำหรับสตรี” ได้ชี้นำให้ดิฉันมุ่งมั่นทำหน้าที่ของภรรยาให้ดีที่สุดตามการออกแบบของพระเจ้าดิฉันได้อธิษฐานฝากสามีไว้กับพระเจ้าและล้มเลิกแผนการที่จะเปลี่ยนแปลงเขาอย่างสิ้นเชิง เมื่อทำดังนั้น พระเจ้าทรงเปลี่ยนแปลงชีวิตของสามีอย่างอัศจรรย์ เขาได้หันหน้าเข้าหาพระเจ้า เอาใจใส่ต่อครอบครัวและมุ่งมั่นในการศึกษาพระคำของพระองค์อย่างจริงจัง ดิฉันขอบคุณพระเจ้าสำหรับความสัตย์ซื่อของพระองค์